Địa chỉ: Thôn Lục liễu xã Hợp Đức
Điện thoại: 0989703288
Hotline: 0989703288
Hoạt động trải nghiệm "Bé tập làm chiến sĩ" Năm học 2019-2020

Hoạt động trải nghiệm "Bé tập làm chiến sĩ" Năm học 2019-2020

Ngay từ khi còn nhỏ hình ảnh những chú bộ đội kiên cường, người giữ bình yên, giữ yên làng yên xóm, giữ từng giấc ngủ cho mọi người được sống cuộc sống an yên đã trở thành tượng đài, là mẫu hình mà các em luôn ngưỡng mộ và dành một tình cảm vô cùng to lớn, kính trọng đối với những chú bộ đội.

Ngay từ khi còn nhỏ hình ảnh những chú bộ đội kiên cường, người giữ bình yên, giữ yên làng yên xóm, giữ từng giấc ngủ cho mọi người được sống cuộc sống an yên đã trở thành tượng đài, là mẫu hình mà các em luôn ngưỡng mộ và dành một tình cảm vô cùng to lớn, kính trọng đối với những chú bộ đội.

Bài hát Chú bộ đội của nhạc sỹ Hoàng Hà là tình cảm của các cháu thiếu nhi đối với chú bộ đội yêu quý của mình bằng tình cảm chân thành nhất. Và niềm tự hào vì chú “Chú bộ đội chúng cháu yêu chú lắm / Súng chắc trong tay chú canh giữ cho hòa bình “.

Vai chú mang súng mũ cài ngôi sao đẹp xinh.
Đi trong hàng ngũ chú hành quân trông thật nhanh.
Chú bộ đội chúng cháu yêu chú lắm.
Súng chắc trong tay chú canh giữ cho hòa bình.

Canh giữ biên giới giữ trời xanh xanh của ta.
Canh nơi biển cả giữ tiền tiêu nơi đảo xa
Chú bộ đội chúng cháu yêu chú lắm.
Nhớ chú bao nhiêu cháu ca múa cho thật nhiều

Năm học 2019 - 2020, một trong các nội dung trọng tâm đối với công tác chỉ đạo của phòng GD&ĐT xác định của bậc học đó là hoạt động trải nghiệm sáng tạo, qua đó nhằm bồi dưỡng những kỹ năng cơ bản, các phẩm chất cho trẻ, tiếp tục hình thành, phát triển nhân cách tốt cho trẻ mầm non... Trải nghiệm “Bé tập làm chiến sĩ” của trường MN Hợp Đức là buổi hoạt động trải của trường, nồng gép sinh hoạt chuyên môn cấp cụm trong năm học, qua đó tạo diễn đàn giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm về phương pháp giáo dục, chăm sóc trẻ ở các nhà trường trong cụm.

Dự hoạt động trải nghiệm có đồng chí Phan Thị Hoa - chuyên viên phòng GD&ĐT huyện; tham gia buổi trải nghiệm còn có lãnh đạo Đảng ủy, UBND, HĐND và trưởng các ban ngành, đoàn thể xã Hợp Đức, huyện Tân Yên Đặc biệt, còn có sự tham gia của tất cả cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán của các trường mầm non trong cụm cùng đông đảo phụ huynh, đại diện doanh nghiệp đóng trên địa bàn và trẻ ở các lứa tuổi trường MN Hợp Đức.

Trực tiếp tham gia buổi trải nghiệm “Chúng tôi là chiến sĩ” ở trường MN Hợp Đức là trẻ khối 4,5 tuổi. Tại đây, các bé được giáo dục về truyền thống tốt đẹp của Quân đội Nhân dân Việt Nam, được trực tiếp tham gia sắm vai là các chiến sĩ ở các quân binh chủng như: Bộ binh, Pháo binh, Đặc công và Hải quân... Các “chiến sĩ tý hon” vô cùng háo hức, tự hào khi được khoác trên mình màu áo của các chú bộ đội thân thương.

Giúp trẻ được thỏa sức làm chiến sĩ, buổi trải nghiệm được chia làm nhiều phần khác nhau. Đầu tiên trẻ được thực hành đồng diễn về các bài tập về đội hình, đội ngũ, hành quân duyệt đội ngũ và tập luyện các tư thế vận động trên chiến trường với những động tác, yếu lĩnh thành thục, điêu luyện, dứt khoát, mạnh mẽ...

Tiếp nối hoạt động thứ nhất, ở hoạt động thứ hai, trẻ được diễu hành, luyện tập đội ngũ cùng các chiến sĩ. Trong tiếng nhạc hùng tráng của các giai điệu bài hát ca ngợi về anh bộ đội Việt Nam, các chiến sĩ tý hon trong trang phục đặc trưng của các binh chủng đã diều hành qua lễ đài và chào đại biểu. Những động tác khỏe khoắn, mạnh mẽ của những bước chân chiến sĩ tý hon hòa nhịp cùng âm nhạc, thể hiện đúng tư thế, tác phong, sức mạnh, nghiêm trang và tính kỷ luật cao của quân đội ta...

Bộ đội ta kiên cường, hiên ngang trước mỗi kẻ thù. Nhưng với cuộc sống đời thường, họ luôn đoàn kết, gần gũi, yêu thương và hết mình vì nhân dân. Họ sẵn sàng hy sinh vì cuộc sống hòa bình của đất nước. Thể hiện tình cảm, lòng biết ơn các anh, phần thứ ba của buổi trải nghiệm được các chiến sĩ tý hon của trường MN Hợp Đức thể hiện với màn đồng diễn rất vui tươi, hồn nhiên có tên gọi: “Chiến sĩ vui khỏe”. Ở phần này, bằng các bài hát “Chú bộ đội” ,“Ba em là bộ đội hải quân”, “Cháu thương chú bộ đội”... các chiến sĩ tý hon ở mỗi binh chủng mang tới buổi trải nghiệm những tiết mục văn nghệ với những màu sắc, tình cảm riêng nhưng đều toát lên một tình yêu tha thiết, lòng biết ơn sâu sắc tới mỗi chú bộ đội - Những người đã viết lên những trang sử hào hùng của dân tộc.

Những khó khăn, gian khổ và nguy hiểm, bộ đội ta vẫn vượt qua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Học tập theo tấm gương của các chú bộ đội, ở phần thứ tư, các chiến sĩ tý hon được thể hiện “Tài năng chiến sĩ” với các hoạt động vô cùng hấp dẫn. Tùy theo vai trò, yêu cầu của từng binh chủng, các đội có những nhiệm vụ khác nhau để thể hiện tài năng của mình. Bằng các mô hình, phương tiện kỹ thuật quân đội, các đồ dùng tự làm, các chiến sĩ tý hon được thử thách qua việc tái hiện lại chiến trường lịch sử của bộ đội ta, các yêu cầu trong chiến đấu... Mỗi hoạt động, trẻ phải thực sự phải khéo léo, nhanh nhẹn, biết cách sử dụng sức khỏe nhưng cũng rất cẩn thận, nhẹ nhàng, chính xác để hoàn thành nhiệm vụ như: Đội Đặc công phải trườn dưới dây thép gai, lên lấy cờ để cắm trên đồi A1 và hầm chỉ huy tướng Đờ Cát trên chiến trường Điện Biên Phủ; đội Bộ binh chuyển lương thực trên con đường khúc khuỷu, gồ ghề; đội Hải quân đi qua các cầu, bật qua các vòng thể hiện sự khó khăn, nguy hiểm của sóng biển để đưa những viên gạch về xây dựng đảo Trường Sa, Hoàng Sa... Nhiệm vụ nào cũng khó khăn, nguy hiểm nhưng được sự cổ vũ động viên kịp thời bằng các tràng pháo tay của đại biểu, phụ huynh và tinh thần hăng say, niềm khao khát, ước mơ làm chú bộ đội của trẻ, các chiến sĩ tý hon đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tập luyện hàng ngày, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam nhưng bộ đội ta cũng rất yêu văn nghệ, thể dục thể thao. Vì thế, phần thứ năm để khép lại buổi trải nghiệm là chương trình “Vui cùng chiến sĩ”, trong đó có sự tham gia biểu diễn nhiệt tình của các chiến sĩ tý hon giáo viên, cả phụ huynh và học sinh nhà trường. Qua các làn điệu được hòa cùng tiếng nhạc vui tươi, rộn ràng đã một lần nữa khuấy động không khí của buổi trải nghiệm, thu hút được sự quan tâm của tất cả mọi người tham dự. Mỗi bài hát, điệu nhảy thể hiện sự gắn kết tình cảm quân dân gần gũi, thân thiện luôn gắn bó keo sơn, bền chặt hơn. Làm tăng thêm tình yêu, lòng biết ơn sâu sắc của trẻ đối với các anh, các chú bộ đội Cụ Hồ.

Tâm sự với Bí thư Đảng ủy cho biết: Hoạt động trải nghiệm hôm nay chính là giúp cho các cháu hiểu sâu hơn về nhiệm vụ, trách nhiệm của lực lượng quân đội Nhân dân Việt Nam. Các hoạt động kết hợp giữa chiến sĩ và học sinh đã hình thành ở trẻ mầm non tình cảm, sự trân trọng, tự hào về truyền thống yêu nước của quân đội ta, qua đó định hướng cho các cháu những lý tưởng, khát khao cống hiến, những ước mơ cao đẹp để được làm anh bộ đội sau này. Buổi trải nghiệm còn góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó. Sự quan tâm của mọi người trong buổi trải nghiệm, đặc biệt là sự hăng say thực hành, luyện tập của các cháu chính là động lực quan trọng để giúp cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao trách nhiệm của bản thân trong việc tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về vai trò, nhiệm vụ quân đội ta trong tình hình mới.

Trải nghiệm " Bé tập làm chiến sĩ” ở trường MN Hợp Đức đã tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin và đặc biệt hun đúc tình yêu, trách nhiệm với Tổ quốc đối với mỗi học sinh nhà trường.

Trải nghiệm " Bé tập làm chiến sĩ" của trẻ tại trường MN Hợp Đức đã được thu được những kết quả tích cực, trẻ được giáo dục một cách trực quan nhất về những phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, được trải nghiệm tác phong nhanh nhẹn, kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, kỹ năng kết hợp... Qua đó trẻ có cơ hội rèn luyện và phát triển vận động một cách vui tươi, bổ ích, đầy lý thú. Đặc biệt, trong ánh mắt trẻ thơ, chắc chắn đã đọng lại một tình cảm sâu sắc về hình ảnh chú bộ đội thân thương, gần gũi và tình yêu quê hương, đất nước cao đẹp.

  

 Người viết: Nguyễn Thị Hằng


Danh mục: