Địa chỉ: Thôn Lục liễu xã Hợp Đức
Điện thoại: 0989703288
Hotline: 0989703288
TRÒ CHƠI DÂN GIAN VỚI TRẺ MẦM NON

TRÒ CHƠI DÂN GIAN VỚI TRẺ MẦM NON

     Trò chơi dân gian là một loại hình trò chơi do người dân lao động sáng tạo ra dựa trên hoạt động lao động thường ngày, dưới hình thức mô phỏng lại những hoạt động đó. Trò chơi dân gian gắn liền với cuộc sống của người dân, những trò chơi đơn giản, dễ chơi với những bài đồng dao âm điệu nhịp nhàng hoà quyện với những trò chơi, tạo nhịp điệu, làm cho trò chơi trở lên sống động, vui tươi, nhí nhảnh.

     Sau những giờ học căng thẳng trên lớp, trò chơi dân gian (TCDG) trong trường học sẽ là những “món ăn” bồi bổ tinh thần sảng khoái cho học sinh. Hướng đến mục tiêu “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, việc đưa TCDG vào trường học mang nhiều ý nghĩa thiết thực.Nó không chỉ góp phần rèn luyện sức khỏe, kỹ năng ứng xử hợp lý với các tình huống trong cuộc sống, thói quen và kỹ năng làm việc, sinh hoạt theo nhóm mà còn giúp học sinh rèn khả năng ứng xử văn hóa, Đặc điểm chung của TCDG được triển khai trong trường học là đơn giản, dễ chơi, dễ hòa nhập.

    * Một số trò chơi dân gian hiện nay thường được tổ chức trong trường mầm non: Chi chi chành chành, thả đỉa ba ba, tập tầm vông, mèo đuổi chuột, Lộn cầu vồng, cắp cua,…

     Tại nhóm lớp 4-5 tuổi B3 tôi đang phụ trách hàng ngày tôi thường xuyên đưa các trò chơi dân gian vào cho trẻ chơi và hoạt động mọi lúc mọi nơi, giúp trẻ rèn kỹ năng phân vai, nhập vai chơi cho trẻ, rèn sự chú ý cho trẻ trong khi chơi. luyện phát âm cho trẻ thông qua lời bài đồng dao.

Ví dụ: Trò chơi: lộn cầu vồng

Lộn cầu vồng
Nước trong nước chảy
Có cô mười bảy
Có chị mười ba
Hai chị em ta
Cùng lộn cầu vồng

Trò chơi: Thả đỉa ba ba

Thả đỉa ba ba

Chớ bắt đàn bà

Phải tội đàn ông

Cơm trắng như bông

Gạo tiền như nước

Đổ mắm đổ muối

Đổ chuối hạt tiêu

Đổ niêu nước chè

Đổ phải nhà nào

Nhà đó phải chịu

     Dưới đây là một số hình ảnh các bé lớp 4-5 tuổi B3 chơi trò chơi dân gian:

Trò chơi Mèo đuổi chuột

Trò chơi Chi chi chành chành

 

Trò chơi Lộn cầu vồng


Danh mục: