Địa chỉ: Thôn Lục liễu xã Hợp Đức
Điện thoại: 0989703288
Hotline: 0989703288
Bài tuyên truyền phòng chống và xử lý tai nạn đuối nước

Bài tuyên truyền phòng chống và xử lý tai nạn đuối nước

Trong tháng 7, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xảy ra 2 vụ đuối nước làm 3

trẻ em bị tử vong. Tại huyện Tân Yên so với cùng kỳ năm 2021, số vụ đuối

nước trẻ em giảm mạnh cả về số vụ và số người chết. Tuy nhiên thời điểm hiệntại một số trường bắt đầu có kế hoạch cho học sinh tựu trường, ở các xã hoạt động cho thanh, thiếu niên và nhi đồng đang được tập trung, cùng với thời tiết nắng, nóng kéo dài là thời điểm trẻ em tham gia các hoạt động hè, hoạt động tại

 trường, nhiều gia đình bắt đầu lơ là quản lý thời gian, lịch trình sinh hoạt của trẻ.

Một số thôn có hiện tượng trẻ rủ nhau đi tắm ao, ngòi buổi trưa, chiều tối mà không có người lớn giám sát,... đây là nhưng nguyên nhân dẫn đến các vụ đuối nước thương tâm,

Để phòng ngừa tai nạn đuối nước ở trẻ em trường MN Hợp Đức tổ chức tuyên truyền phòng, chống và xử lý khi bị  đuối nước

TRƯỜNG MÂM NON HỢP ĐỨC

Bài tuyên truyền phòng chống và xử lý tai nạn đuối nước

Hợp Đức, ngày 4/8/2022

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các em học sinh

Trong tháng 7, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xảy ra 2 vụ đuối nước làm 3 trẻ em bị tử vong. Tại huyện Tân Yên so với cùng kỳ năm 2021, số vụ đuối nước trẻ em giảm mạnh cả về số vụ và số người chết. Tuy nhiên thời điểm hiệntại một số trường bắt đầu có kế hoạch cho học sinh tựu trường, ở các xã hoạt động cho thanh, thiếu niên và nhi đồng đang được tập trung, cùng với thời tiết nắng, nóng kéo dài là thời điểm trẻ em tham gia các hoạt động hè, hoạt động tại trường, nhiều gia đình bắt đầu lơ là quản lý thời gian, lịch trình sinh hoạt của trẻ.

Một số thôn có hiện tượng trẻ rủ nhau đi tắm ao, ngòi buổi trưa, chiều tối mà không có người lớn giám sát,... đây là nhưng nguyên nhân dẫn đến các vụ đuối nước thương tâm,

Để phòng ngừa tai nạn đuối nước ở trẻ em trường MN Hợp Đức tổ chức tuyên truyền phòng, chống và xử lý khi bị  đuối nước.

. Phòng tránh tai nạn đuối nước:

- Tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em,

chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Tổ chức đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và chính trẻ em.

- Tiếp tục rà soát, lập bản đồ khu vực có nguy cơ đuối nước thực hiện nắp rào chắn, biển cảnh báo những nơi có nguy cơ cao như ao, hồ, mương, máng các công trình đang thi công,...Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ.

- Không chơi ở những nơi gần sông, hồ, sông suối khi không có người lớn đi cùng.

* Những nguyên tắc an toàn khi bơi:

+ Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn

+ Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi & cứu đuối.

+ Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

+ Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.

+ Phải khởi động trước khi xuống nước.

+ Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.

+ Không dùng các phao bơm hơi.

+ Không đi tắm bơi lội ở ao hồ một mình mà không có người lớn biết bơi đi, kèm.

+ Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.

3. Xử lí khi gặp tai nạn đuối nước:

- Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi.

- Nhanh chóng đưa nạn nhân lên khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dài , chắc từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cùng với mọi người vớt nạn nhân lên.

- Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.

- Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực:

+ Nếu lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngưng thở, dùng miệng áp miệng thổi ngạt cho nạn nhân. Sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không. Nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim, đặt bàn tay phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

+ Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra.

- Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm cơ thể bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất

Qua bài tuyên truyền hôm nay cô hy vọng các em học sinh, phụ huynh biết cách phòng tránh tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước. Để cho các em có một có kỳ nghỉ hè thực sự vui vẻ, an toàn và bổ ích.

                                                               Ngày 4 tháng 8 năm 2022

                                                                            Nhân viên y tế

 

 

 

 

                                                                          Trần Thị Hường


Danh mục: Tin tức nhà trường , Hoạt động & Sự kiện , Chăm sóc trẻ , Kỹ năng sống , Tuyên truyền